Có bao nhiêu hình thức vận tải hàng hoá từ Hà Nội đi HCM?

Mình đang muốn chuyển một khối lượng hàng thiết bị điện tử lớn từ Hà Nội vào TP HCM. Vì vậy, mình muốn hỏi, có bao nhiêu hình thức vận tải hàng hoá từ Hà Nội đi HCM và mặt hàng cần vận chuyển phù hợp với hình thức nào? (Thanh Lan - Hà Nội)

 

Bạn Thanh Lan thân mến!

 

Nhu cầu vận chuyển hàng hoá từ Bắc vào Nam hay ngược lại ngày càng cao nên toàn bộ hệ thống đường ngày càng được mở rộng và phát triển. Vậy nên, khi có nhu cầu vận chuyển hàng hoá từ Hà Nội vào HCM, bạn có thể chọn 1 trong 4 hình thức: đường bộ, đường hàng không, đường sắt hay đường biển.

 

Nhưng điều quan trọng là phải chọn được 1 hình thức phù hợp nhất với mặt hàng cần vận chuyển để đảm bảo tiết kiệm chí phí và hàng hoá còn nguyên vẹn khi đến địa điểm tập kết.

 

Vận chuyển hàng hóa đường bộ

 

Trong đó, vận tải hàng hoá Bắc Nam bằng đường hàng không thì tốc độ nhanh nhưng chi phí cao chỉ vận chuyển được các mặt hàng có khối lượng nhỏ.

 

Còn vận tải bằng đường bộ có ưu điểm là cơ động, linh hoạt về thời gian nhưng chi phí cũng cao và trên đường vận chuyển thường hay gặp ùn tắc.

 

Vận tải bằng đường biển thì đảm bảo tiết kiệm chi phí, có thể vận chuyển được mọi mặt hàng, nhất là loại hàng hoá cồng kềnh, có khối lượng lớn. Tuy nhiên, vận tải hàng hoá bằng đường biển có nhược điểm là thời gian chậm và hàng hoá chỉ tập kết ở cảng. Bạn phải mất thêm 1 khâu chuyển hàng hoá về nơi nhận hàng.

 

Vận chuyển hàng hóa Bắc Nam

 

Cuối cùng là đường sắt với bảng giá vận tải hàng hoá từ Hà Nội đi Đồng Nai tương đối thấp, ổn định, tốc độ vận chuyển nhanh và hàng hoá được đảm bảo an toàn. Nhưng nhược điểm là không kết hợp được với 1 số hình thức vận chuyển khác nên không thích hợp với loại hàng hoá yêu cầu về thời gian. 

 

Mình đang muốn chuyển một khối lượng hàng thiết bị điện tử lớn từ Hà Nội vào TP HCM. Vì vậy, mình muốn hỏi, có bao nhiêu hình thức vận chuyển hàng hoá từ Hà Nội đi HCM và mặt hàng cần vận chuyển phù hợp với hình thức nào? (Thanh Lan_Hà Nội)

 

Nguồn: Cường Thắng