Vận tải hàng hóa đường bộ là gì? Đặc điểm như thế nào?

Mặc dù, tôi đã sử dụng dịch vụ vận chuyển container bằng đường bộ trong 1 thời gian khá dài. Nhưng thực chất, tôi vẫn chưa nắm vững khái niệm “vận tải đường bộ” và đặc điểm của chúng. Vậy vận tải đường là gì? Ưu điểm và nhược điểm?  (Hồng Nga_Nha Trang)

 

Bạn Hồng Nga thân mến!

 

Vận tải đường bộ là phương thức vận chuyển hàng hóa trên các phương tiện như xe khách, cho thuê xe tải Bắc Nam, ô tô, xe fooc, xe container, rơ moóc, sơ mi rơ moóc kéo theo ô tô, xe bồn…

 

 

Và hiện nay, mặc dù bảng giá vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ khá cao nhưng chúng vẫn đang chiếm tỷ lệ áp đảo và vượt trội hơn hẳn với các phương thức vận chuyển bằng đường biển, hàng không hay đường sắt bởi những ưu điểm mang lại như:

  • Có thể vận chuyển hàng hóa tới mọi miền trên đất nước vì hệ thống đường có sẵn khắp nơi
  • Chủ động về thời gian, linh hoạt trong quá trình vận chuyển và có thể kết hợp với bất cứ phương thức vận chuyển nào khi cần thiết.
  • Đa dạng về hình thức vận chuyển từ hàng hóa nhỏ lẻ đến hàng hóa khối lượng lớn, hàng công kềnh hay dễ vỡ.

 

Bên cạnh đó, vận tải hàng hóa bằng đường bộ cũng có một số nhược điểm như: hay gặp trắc trở trên đường vận chuyển và chi phí phát sinh cao (lệ phí cầu đường, chi phí bến bãi…)

 

 

Qua những thông tin, hy vọng bạn Hồng Nga có thể phần nào hiểu được khái niệm vận tải hàng hóa đường bộ và những đặc điểm của nó. Từ đó, bạn có thể lựa chọn phương tiện sao cho phù hợp với loại hàng hóa cần vận chuyển.

 

Nhưng yếu tố quyết định chính để quá trình vận chuyển hàng hóa được hoàn tất lại phụ thuộc phần lớn vào công ty vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng mà bạn chọn. Họ sẽ là người đưa hàng hóa của bạn “đi đến nơi, về đến chốn”. Vì vậy, bạn tìm hiểu và xem xét khi lựa chọn 1 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển.

 

Nguồn: Cường Thắng